Trang Chủ » Trung Quốc hạn chế tặng quà ảo cho người quay livestream

Trung Quốc hạn chế tặng quà ảo cho người quay livestream

by Mai Anh
0 comment


Bộ quy tắc do Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cùng 6 cơ quan chính phủ khác ban hành sẽ đặt giới hạn hợp lý cho số tiền boa mà các streamer nhận được từ người hâm mộ. Tuy nhiên bộ luật chưa nêu rõ mức giới hạn cụ thể là bao nhiêu.
Theo SCMP, ngành công nghiệp livestream đang tăng trưởng chóng mặt tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Một streamer hàng đầu có thể kiếm hàng triệu nhân dân tệ mỗi năm chỉ nhờ nhận quà ảo từ người hâm mộ.
“Quà ảo” có thể xem là một loại tiền boa trực tuyến. Các ứng dụng chia sẻ video ở Trung Quốc kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm ảo cho khách hàng, sau đó khách hàng tặng những món quà ảo cho các streamer mình yêu thích. Mặt khác, streamer cũng có thể đổi phần thưởng từ người hâm mộ sang tiền mặt. 
Quy tắc mới cũng yêu cầu các nền tảng internet thiết lập hệ thống phân loại và xếp hạng cho các streamer để quản lý họ tốt hơn. Các nền tảng này có thể kích hoạt “thời kỳ đóng băng” tài khoản của những người dùng tặng quá nhiều quà ảo cho các streamer.
Trung Quốc hạn chế tặng quà ảo cho người quay livestream - ảnh 1

Một streamer nhận được quà ảo là sticker (nhãn dán) xe hơi được mua với giá 45 USD và có thể đổi thành 15 USD tiền mặt, chi phí còn lại thuộc về nhà cung cấp nền tảng

Ảnh chụp màn hình

Việc hạn chế số lượng quà ảo có thể làm giảm thu nhập của những người sống bằng nghề livestream và các công ty cung cấp nền tảng internet. Ví dụ, nguồn thu chính của ứng dụng chia sẻ video ngắn Kuaishou liên quan đến hoạt động tặng quà ảo. Tính đến ngày 30.6 năm ngoái, Kuaishou có 64 triệu người dùng trả tiền hằng tháng cho dịch vụ livestream.
Trong bản cáo bạch của mình, Kuaishou cho biết: “Giới hạn người dùng tặng quà ảo có thể tác động tiêu cực đến doanh thu và hoạt động của chúng tôi”.
Gao Yaping – đối tác tại Văn phòng Luật sư DeHeng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng giới hạn mức tiền boa không giúp kiểm soát vấn đề. Những người muốn chi tiền tặng quà cho các streamer vẫn có thể lách luật bằng cách tạo nhiều tài khoản.
Theo công ty tư vấn Frost & Sullivan, doanh số quà ảo đã tăng gấp 16 lần kể từ năm 2015 – 2019, chạm mốc 108 tỉ nhân dân tệ (16,8 tỉ USD) và có thể đạt 310 tỉ nhân dân tệ vào năm 2024.
Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc yêu cầu các nền tảng internet kiểm soát việc tặng quà ảo. Tháng 11 năm ngoái, Cơ quan Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã thắt chặt quy định về livestream và cấm người dùng dưới 18 tuổi chi tiền tặng quà. 

Bài Viết Liên Quan