Trang Chủ » Tỉ phú Elon Musk cam kết 100 triệu USD cho giải pháp loại bỏ cacbon

Tỉ phú Elon Musk cam kết 100 triệu USD cho giải pháp loại bỏ cacbon

by Hiếu Trung
0 comment


Theo TheVerge, 15 đội sẽ được chọn lựa cho cuộc thi này trong vòng 18 tháng. Mỗi đội sẽ nhận được 1 triệu USD và 25 suất học bổng 200.000 USD riêng biệt sẽ được trao cho các đội sinh viên tham gia. Đội chiến thắng sẽ được thưởng 50 triệu USD, vị trí thứ hai nhận được 20 triệu USD và thứ ba có 10 triệu USD.
Người chiến thắng sẽ phải “chứng minh một giải pháp có thể thu thập CO2 trực tiếp từ bầu khí quyển hoặc đại dương và khóa vĩnh viễn theo một cách lành mạnh với môi trường”, theo X Prize Foundation. Các giám khảo sẽ tìm kiếm giải pháp có thể loại bỏ một tấn CO2 mỗi ngày và có thể tăng lên mức gigaton. Hướng dẫn đầy đủ sẽ được công bố vào ngày 22.4 tới.
“Chúng tôi muốn tạo ra một tác động thực sự có ý nghĩa. Cacbon âm, không phải trung hòa. Đây không phải là một cuộc thi lý thuyết; chúng tôi muốn các nhóm sẽ xây dựng các hệ thống thực sự có thể tạo ra tác động và có thể đo lường được, đồng thời mở rộng quy mô lên mức gigaton. Bằng bất cứ giá nào. Thời gian là điều cốt yếu”, ông Musk cho biết.

Được Elon Musk nhắc tên, giá Bitcoin tăng 14%

Tỉ phú Musk lần đầu tiên tuyên bố quyên góp tiền cho một giải thưởng vào tháng 1.2021, không lâu sau khi ông vượt qua Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. CEO của Tesla và SpaceX này đã hỏi hàng triệu người theo dõi trên Twitter của mình về “cách quyên góp tiền thực sự tạo ra sự khác biệt”. 100 triệu USD này đến từ quỹ riêng Musk Foundation của ông.
Công nghệ loại bỏ cacbon là một ý tưởng đắt tiền vẫn chưa được chứng minh ở quy mô lớn, với các lựa chọn khác nhau từ tài trợ cho các dự án trồng rừng đến loại bỏ khí nhà kính ra khỏi không khí. Năm ngoái, Stripe đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng nền tảng xử lý thanh toán của mình chuyển một phần số tiền thu được của họ sang hướng phát triển công nghệ loại bỏ carbon.
Microsoft cũng tuyên bố vào năm 2020 rằng họ muốn thu thập được lượng cacbon tương đương với tất cả lượng khí CO2 mà hãng từng thải ra. Công ty cam kết 1 tỉ USD cho nỗ lực này. Tháng trước, công ty cho biết đã mua các hợp đồng để thu thập 1,3 triệu tấn CO2, hay 11% tổng lượng khí thải cho riêng năm 2020.

Bài Viết Liên Quan